khai truong toa nha Dự án nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu bo tai chinh Nha hat lon

Dự án - Qui hoạch

Điều chỉnh quy hoạch dự án bảo đảm quyền lợi của người dân
18/06/2021 13:19

 Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện còn không ít dự án đầu tư xây dựng triển khai chậm trễ do vướng mắc liên quan đến công tác quy hoạch, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Khu đô thị Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh sẽ được điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Ảnh: DI LINH

Dự án Khu đô thị mới Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, do Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội làm chủ đầu tư, được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2002, trong đó có liên quan diện tích đất hơn 14.800 m2, thuộc các ô đất ký hiệu OTT1, OTT2, CC3, CC4 của khoảng 300 hộ dân. Người dân cho rằng, phần diện tích đất ở của họ do ông cha để lại, sử dụng đã lâu dài và thuộc quy hoạch đất ở làng xóm chỉnh trang, không nằm trong quy hoạch khu đô thị; đồng thời nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng đưa phần đất này ra khỏi phạm vi dự án.

Trên cơ sở đề nghị của chủ đầu tư và UBND huyện Từ Liêm (nay là UBND quận Bắc Từ Liêm), UBND thành phố đã chấp thuận chủ trương cho phép điều chỉnh chức năng các ô đất nêu trên thành nhà ở cải tạo chỉnh trang. Đến năm 2012, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 802/QĐ-UBND, trong đó nêu rõ các ô đất OTT1, OTT2, CC3, CC4 tại Khu đô thị mới Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh là đất thuộc khu dân cư hiện có và giao cho Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội để cải tạo chỉnh trang theo quy hoạch. Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư chưa thực hiện hướng dẫn của các cơ quan chức năng thành phố để điều chỉnh cục bộ quy hoạch, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép sửa chữa, xây dựng nhà ở… tại khu đất này cũng chưa được thực hiện, gây bức xúc trong nhân dân. Anh Nguyễn Văn Toàn, người dân sinh sống tại phường Cổ Nhuế 1 cho biết, gia đình anh được ông cha để lại hơn 120 m2 đất ở. Trải qua nhiều năm sử dụng, ngôi nhà cấp bốn rộng gần 60 m2 đã xuống cấp nghiêm trọng. Hai gia đình, với tám người đang phải sinh sống chung chật chội, không bảo đảm các điều kiện sinh hoạt cần thiết. Gia đình đã nhiều lần đề nghị chính quyền xem xét, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chia tách thửa, xây dựng nhà mới, cải thiện chỗ ở, nhưng vẫn chưa được đáp ứng.

Còn tại dự án đô thị Nam Thăng Long, phần diện tích đất thuộc địa giới hành chính phường Xuân La, quận Tây Hồ liên quan dự án gần 38.530 m2 đất, trong đó cơ quan chức năng đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và chủ đầu tư hoàn thành đầu tư xây dựng trên phần diện tích 36.480 m2, còn vướng mắc liên quan đến chín hộ gia đình, cá nhân với diện tích hơn 2.110 m2, thuộc tổ dân phố số 41. Người dân cho biết, phần lớn nguồn gốc diện tích đất nêu trên do ông cha để lại. Các gia đình đã sử dụng đất, sinh sống ổn định nhiều năm và đã đầu tư xây dựng nhà ở kiên cố. Thu hồi đất để chủ đầu tư trồng cây xanh phục vụ dự án là lãng phí không cần thiết, gây thiệt hại lớn cho người dân. Các gia đình mong các cơ quan chức năng, UBND thành phố xem xét, điều chỉnh chỉ giới thu hồi đất.

Trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri, trước và sau kỳ họp thứ 18, HĐND thành phố Hà Nội khóa 15, đại diện UBND thành phố Hà Nội cho biết, đối với dự án Khu đô thị mới Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã có văn bản hướng dẫn Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội sớm hoàn thiện các nội dung theo hướng dẫn của Sở Quy hoạch - Kiến trúc, làm cơ sở báo cáo UBND thành phố xem xét, phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh, tỷ lệ 1/500, bảo đảm quyền lợi của người dân. Còn đối với dự án đô thị Nam Thăng Long, đại diện UBND thành phố Hà Nội nêu rõ, trong quá trình triển khai dự án, ngay từ đầu, các hộ gia đình, cá nhân sử dụng phần diện tích quy hoạch cây xanh đã không đồng thuận và liên tục có ý kiến bằng văn bản, ý kiến tại các buổi tiếp xúc cử tri của quận, thành phố đề nghị không thu hồi giải phóng mặt bằng khu vực này để thực hiện dự án do nguồn gốc sử dụng đất của người dân phần lớn là đất thổ cư từ nhiều đời nay. Các gia đình đã đầu tư xây dựng nhà ở kiên cố, nếu bị thu hồi để trồng cây xanh, thảm cỏ là không hợp lý. UBND thành phố cho biết, UBND quận Tây Hồ đã có báo cáo, đề xuất Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kiểm tra, báo cáo UBND thành phố chấp thuận việc điều chỉnh chỉ giới thu hồi đất tại vị trí nêu trên.

Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Đăng ký Đăng nhập

 

Liên kết hữu ích
  • Loại Mua Bán
    (Nguồn sjc.com.vn)
  • Mã ngoại tệ Mua Bán
    (Nguồn Vietcombank)